Hội đồng nhân dân phường Bắc Lệnh giám sát công tác quản lý sử dụng hành lang vỉa hè đô thị

Thực hiện Nghị quyết số 08 /NQ- HĐND, ngày 25/12/2018 của HĐND phường Bắc Lệnh v/v thành lập đoàn giám sát chuyên đề về quản lý sử dụng hành lang vỉa hè đô thị. Đoàn giám sát gồm 11 ông (bà) đã tổ chức họp phân công nhiệm vụ, nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan, tổ chức khảo sát thực tế,  xem xét báo cáo số 176/BC –UBND ngày 16/9/2019 của UBND phường, kết kết quả làm việc với UBND phường, kết quả họp đoàn giám sát ngày 18/10/2019.
Từ năm 2018 đến hết tháng 6/2019 UBND phường đã ban hành 05 kế hoạch có liên quan đến công tác trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong quản lý và sử dụng hành lang vỉa hè trên địa bàn phường; đồng thời được kiểm tra đánh giá thường xuyên kết quả đạt được, tồn tại, nguyên nhân, nhiệm vụ giải pháp.Chủ động phối hợp với MTTQ, các Đoàn thể của phường trong quá trình thực hiện như Đoàn thanh niên phụ trách xử lý quảng cáo rao vặt và tuyến đường Hoàng Quốc Việt ; Hội Cựu Chiến Binh các đường phố tại tổ 17; Hội Phụ Nữ và Hội Nông Dân các tuyến đường tại tổ 16 và tổ 15; Tổ tự quản, Tổ liên gia của khu dân cư được thành lập ở các tuyến đường có hộ dân sinh sống.

Thường xuyên tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện thông qua các hình thức tuyên truyền trực tiếp qua các buổi họp Chi bộ, Tổ dân phố, Chi hội đoàn thể, qua hệ thống loa truyền thanh, loa xe đô thị, trực tiếp ký cam kết với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện các quy định của pháp luật về quảng cáo, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, đất đai, xây dựng, quy định của thành phố về quy tắc ứng sử văn hóa văn minh, quy định về tuyến phố văn minh. Tổ chức 4 đợt cao điểm kịp thời nhắc nhở, sử lý những hành vi lấn chiếm hành lang vỉa hè như: ban hành thông báo nhắc nhở yêu cầu tháo dỡ di chuyển 30 lượt, tháo dỡ 12 bạt che, thu giữ 09 ô che, 21 biển quảng cáo, bóc gỡ 1.700 quảng cáo rao vặt, 150 thùng đựng rác để lưu cữu trên hè phố; xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp tập kết vật liệu để xây dựng công trình sai quy định. Với sự chỉ đạo kiểm tra đôn đốc xử lý thường xuyên, phối hợp của MTTQ, các Đoàn thể công tác tuyên truyền vận động quản lý sử dụng hành lang vỉa hè của phường đã đạt được những kết quả nhất định, cơ bản các tuyến phố bảo đảm thông thoáng, sạch, đẹp như đường Hoàng Quốc Việt gồm các tổ 1, tổ 2, tổ 4, tổ 7, tô 8, tổ 9, tổ 10, tổ 11, tổ 12, đại lộ Trần Hưng Đạo gồm các tổ 15, 16, các đường phố tại tiểu khu đô thị số 11 tổ 17; đến thời điểm hiện tại đã có 18 tuyến phố, đoạn phố được công nhận đạt tiêu chí tuyến phố văn minh.

Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế là: Công tác phối hợp, tự quản, có thời điểm còn hạn chế; vẫn còn hành vi lấn chiếm hành lang vỉa hè để bày bán hàng, các vật dụng khác, dụng cụ đựng rác thải sinh hoạt để lưu cữu trên hành lang vỉa hè gây mất vệ sinh môi trường, cản trở người đi bộ tại một số hành lang vỉa hè của các tuyến phố thuộc tổ 15, tổ 16, khu tái định cư tổ 7, tổ 8, tổ 9 cần được quan tâm thực hiện tốt hơn.
Đoàn giám kiến nghị 6 nội dung, nhiệm vụ giải pháp; UBND phường đã tiếp thu và giải trình làm rõ thêm một số khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và quyết tâm chỉ đạo tốt trong thời gian tới./.

PHÓ CHỦ TỊCH HĐND Nguyễn Văn Đạt